รีวิวหนัง Smugglers หนังท้าทายพลังหญิงในยุคสมัยเกาหลี 70's

หากใครเป็นแฟนหนัง ภาพยนตร์แอ็คชั่น อาชญากรรมฟอร์มยักษ์ก็คงจะไม่พลาดรับชมหนังเรื่อง  Smugglers อหังการ์ทีมปล้นประดาน้ำ ซึ่งได้สร้างความเร้าใจให้กับผู้ชมเป็นอย่างมากจากตัวอย่างก่อนเข้าโรง

วันนี้ทีมงาน รีวิวหนังแอคชั่นเอเชีย จะพามาชมรีวิวแบบจัดเต็มกันเลยทีเดียว อ่านกันเสร็จแล้ว อย่าลืมตามไปชมกันได้แบบ 4K ที่ doonungvip.com

โดยยอดผู้ชมที่สูงถล่มโต๊ะบอกซ์ออฟฟิศในเกาหลี และกวาดรายได้มากกว่า 600 ล้านบาทจากการฉายไปแล้ว โดยมีทีมงานนักแสดงที่ผู้คนเชื่อในความสามารถของพวกเขา

นำแสดงโดย คิมฮเยซู ยอมจองอา โจอินซอง พัคจองมิน โกมินชี และ คิมจงซู ที่เป็นนักแสดงชื่อดัง ส่วนผู้กำกับภาพยนตร์สร้างผลงานที่น่าประทับใจ 

มีผลงานรับรางวัลต่าง ๆ มากถึง 7 รางวัลด้วยกัน เรื่องราวการในภาพยนตรืเรื่องนี้นั้นจะเป็นอย่างไร จะสนุกและน่าติดตามขนาดไหน สามารถไปติดตามได้ที่รีวิวข้างล่างนี้เลยค่ะ

เป็นการโปรโมทหนังเกาหลีที่เงียบมาก ๆ ถ้าไม่เช็คโปรแกรมฉาย อาจจะไม่รู้ว่ามีหนังเรื่องนี้อยู่ หนังเรื่องนี้เป็นหนังเกาหลีที่สนุกมากเลย เป็นหนังโจรกรรมที่มีรสนิยมคล้ายกับภาพยนตร์ Ocean’s Eight (2018) 

ซึ่งเป็นภาพยนตร์รวมพลังหญิง และเนื้อเรื่องกำหนดอยู่ในยุค 70’s ซึ่งทำให้มีเสน่ห์เพิ่มขึ้นได้อย่างมาก

แม้ว่าหนังจะไม่ผสมผสานกับสูตรที่เป็นที่คาดหมายเสมอไปได้ เพราะบางช่วงอาจเดาได้ว่าเรื่องจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป 

หรือบางฉากการตัดต่ออาจดูแปลกไปบ้าง แต่รวมๆ แล้วหนังยังคงเป็นสิ่งที่สนุกมาก เราชอบวิธีการเล่าเรื่องที่มีบรรยากาศโจรกรรมแบบคอมเมดี้ 

มีความเป็นระเบียบแบบเล่าเรื่องในยุค 70 ที่มีเรื่องราวระหว่างความชิงช้างกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นและเพิ่มความสันติสุขในยุคนั้นๆ 

การเติมเต็มเพลงในหนังช่วยให้กล้องมีสีสันมากขึ้น สิ่งอื่นที่ผู้เขียน ชอบก็คือช่วงภาคหลัง ซีนต่างๆ ทั้งภาพใต้น้ำ และซีนแอ็คชั่น 

ถึงจะไม่มีมาก แต่มันสามารถเพิ่มความสนุกและตื่นเต้นได้อย่างมาก และเรายังต้องชื่นชมนักแสดงที่มาพร้อมกับความเข้าใจกันและการแสดงที่ดีมากด้วย

Smugglers ฉากออกล่าสมบัติ

เรื่องย่อ Smugglers

เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในปี 1970 ในเมืองประมงเล็ก ๆ ที่คุนชอน มีทีมประมงหญิงที่เรียกว่าทีมแฮนยอ* ซึ่งมีผู้นำคือออมจินซุก (โดยแสดงโดยยอมจองอา) 

และเพื่อนของเธอโจชุนจา (โดยแสดงโดยคิมฮเยซู) ร่วมกับลูกทีมอีก 4 นาง และหนุ่มลูกเรือจางโดรี (โดยแสดงโดยพัคจองมิน) 

แต่พวกเขาเริ่มพบปัญหาที่ทำให้พวกเขาหากินยากขึ้น สารเคมีจากโรงงานใกล้เคียงกำลังทำลายสัตว์น้ำในทะเล ทำให้งานของพวกเขาถูกกระทบจนทำให้พวกเขาไม่สามารถหาปากอาหารได้

ทีมแฮนยอคือทีมประมงหญิงที่ใช้วิธีการดำน้ำลงไปเก็บของทะเลโดยใช้วิถีพื้นบ้าน เป็นการลึกลับที่กลายเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของเกาหลี ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของนางเงือกแห่งท้องทะเล

Smugglers นางเองดำน้ำ

ในเรื่องนี้ ลุงนายหน้า (คิมวอนแฮ) ที่เป็นคนที่รู้จักกันดี แนะนำให้ทีมแฮนยอไปรับงานประกาศเสมือนไม่ต้องเชื่อว่าเกี่ยวกับการหาสินค้าที่ลักลอบหนี้ภาษีจากทะเลมาขาย ซึ่งอาจเสี่ยงต่อกฎหมาย และทำให้เขามีชีวิตอยู่และมีฐานะดีขึ้น 

แต่พ่อของจินซุก (ผู้เป็นไต้ก๋งและเรือนั้น) รู้อผิดที่เป็นความผิดรับผิดชอบ และประกาศว่าจะทำงานนี้สุดท้าย โดยมีสินค้าที่จะต้องงานครั้งนี้คือทอง.

เนื้อเรื่องนี้เกี่ยวกับความโชคร้ายที่เกิดขึ้นในการทำงานของจินซุก เพราะเขาถูกเจ้าหน้าที่ศุลกากรชื่ออีจางชุนจับกลางทะเลโดยมีหลักฐานคามือ ส่วนความเคราะห์ร้ายกว่านั้นคือพ่อและน้องชายของเขาหลงเข้าไปในทะเลและเสียชีวิต

นอกจากนี้ยังมีการตั้งคำถามว่าทำไมอีจางชุนถึงแอบหลบหนีจากเรือโดยไม่ให้คนอื่นทราบ ซึ่งทำให้จินซุกถูกจับและต้องโทษหลายปี และเมื่อเขาออกมาจากโทษแล้วก็ต้องดำเนินชีวิตในสภาพที่ยากลำบากอย่างแท้จริง

การดำเนินเรื่อง

ซึ่งในภาพยนตร์ อหังการ์ทีมปล้นประดาน้ำ เล่าถึงการหนีออกจากสถานการณ์ที่อันตรายและการพบเจอกับบุคคลที่มีอิทธิพลทางการเงิน 

ซึ่งต้องการรวย โดยผู้เขียนอธิบายว่าเมื่อเจ้าของเรื่องหนีเจอตัวของตนผู้เป็นเจ้าพ่อของโลกการค้าที่ชั่วร้าย ที่ผ่านการต่อสู้ที่รุนแรงในสงครามเวียดนาม 

เนื้อความอาจมีความหมายว่า การหนีออกจากสถานการณ์ที่อันตรายจะไม่ได้สิ้นสุดสักที่ เนื่องจากเจ้าของเรื่อง ยังต้องเผชิญกับยามสิ้นสุด ซึ่งยังไม่ค่อยเป็นที่น่าพอใจเสียที

ชุนจาได้รับการช่วยเหลือในการเลือกออกตัวจากสถานการณ์ที่อันตรายโดยต้องขอให้ผู้บังคับบัญชาจัดการให้ตำรวจไม่จับกุมเธอและไม่รายงานตัวที่สถานีตำรวจ

อหังการ์ทีมปล้นประดาน้ำ พระเอก

ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้เธอสามารถกลับไปยังเมืองคุนชอนได้อย่างปลอดภัย และเธอยังต้องเผชิญหน้ากับเพื่อนซึ่งตราหน้าว่าเธอคือคนที่แสดงอัจฉริยะที่สุดโดยเป็นผู้แจ้งเจ้าหน้าที่ทางศุลกากร

หนังเรื่องนี้เกี่ยวกับการกลับมาของชุนจาที่มียอดการเสี่ยงเดิมพันมากมายที่เคยเข้าร่วมกับธุรกิจลักลอบของเถื่อนที่ชื่อว่า จ่าควอน ซึ่งเป็นอันตราย และ จางโดรี ที่เป็นเจ้าของเรือของบ้านจินซุก 

สิ่งที่ชุนจาและเพื่อนๆของเธอต้องการคือ การปฏิบัติการสำเร็จและการเข้าใจกันเพื่อได้ความจริงของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนั้น นอกจากนี้ยังมีตัวละครอีกคนคือเจ๊ร้านน้ำชา โกอ๊กบุน (ที่รับบทโดย โกมินซี) ที่มาร่วมช่วยในการประสบความสำเร็จของชุนจา

ความรู้สึกหลังรับชม Smugglers

หลังจากที่เราดูจบแล้ว ต้องบอกเลยว่าเนื้อเรื่องค่อนข้างที่จะเดาได้ง่าย ๆ แต่เพราะองค์ประกอบอื่น ๆ ของหนังที่ส่งเสริมใจจริง ๆ 

อันดับแรกคือนักแสดงทุกคนที่เล่นบทด้วยความสามารถที่ยอดเยี่ยม โดยเฉพาะคิมฮเยซูที่เล่นบทได้อย่างมีเสน่ห์ โกมินซีที่เปลี่ยนบทได้อย่างน่าประทับใจ 

ฟิลจัดจ้านที่ชวนตะลึงสำหรับทั้งคู่ โจอินซองที่เล่นบทเหี้ยมและบทบู๊อย่างดึงดูด และพัคจองมิน ยอมจองอา และคิมจงซูที่ดำเนินบทคาแรคเตอร์ ได้อย่างน่าชื่นชม

Smugglers นางเอก

ถัดมาคือส่วนที่เน้นจุดเสน่ห์ และความเป็นเอกลักษณ์ของโทนที่สะท้อน จากการสวมใส่เสื้อผ้าและการตกแต่งสถานที่ 

เพิ่มเติมด้วยเพลงประกอบที่เลือกมาอย่างพิถีพิถันเพื่อกระจายสนุกและสร้างบรรยากาศย้อนยุคให้ได้อย่างพร้อมสมบูรณ์ มีการใช้ชุดสีแดงในการเน้นความเด่นของสองเพื่อนในเรื่องนี้ค่ะ

ในยุคปี 1970s ณ บ้านเล็ก ๆ ริมทะเลที่เงียบสงบอันสวยงาม โจชุนจา เจ๊ใหญ่ เป็นนักค้าของเถื่อนที่เก่งกล้า เธอประกอบอาชีพเพื่อดำรงชีพของตัวเอง ร่วมกับเพื่อน ออมจินซุก นักประดาน้ำหญิงที่มีความสามารถในการหาของทะเลในหมู่บ้าน และจ่าสิบเอกควอน ซึ่งเป็นราชันย์แห่งวงการค้าของเถื่อนระดับชาติ

ความน่าสนใจของเรื่องหากคุณชอบหนังเรื่องนี้

  • บรรยากาศของหมู่บ้านเล็ก ๆ ริมทะเลที่เงียบสงบและสวยงามในยุคปี 1970s
  • การลักลอบเข้าเมืองโดยใช้เพื่อนร่วมทีมที่มีความสามารถและคติเห็นในการใช้ชีวิต
  • ความเก่งกล้าของโจชุนจา เจ๊ใหญ่ ในการเป็นนักค้าของเถื่อนและดำรงชีพตัวเอง
  • กลุ่มเพื่อนที่มีความสามารถในการหาของทะเลในหมู่บ้านของออมจินซุก
  • จ่าสิบเอกควอน ที่มีศักดิ์เป็นราชันย์แห่งวงการค้าของเถื่อนระดับชาติ

ความนิยมและกระแสการตอบรับของหนังเรื่องนี้

  • เนื่องจากที่อยู่ในยุคปี 1970s ที่ออกโรงในช่วงปี 2021 หนังเรื่องนี้ได้รับความนิยมจากผู้ชมที่หลงใหลในบรรยากาศและพลังที่มาพร้อมกับการเป็นแม่ที่ยากลำบาก
  • การสร้างทัศนียภาพที่สวยงามของภูเขาหิมะและคอสตูมชุดขนสัตว์ที่เตรียมความพร้อมเต็มที่ทำให้ผู้ชมติดตามได้โลดแล่นกับเรื่องราว

ถ้าคุณสนใจในเรื่องราวเชิงปฏิบัติการที่มีความผจญภัย และสถานที่บรรยากาศที่น่าสนใจ ตามไปชมกันได้เลย

ฉากที่ประทับใจในภาพยนตร์ Smugglers

ฉากที่เรารู้สึกประทับใจเป็นอย่างมากในหนัง Smugglers ก็คือหลังจากนักแสดงผู้หญิงทีมีฝีมือร่วมกับนักแสดงผู้ชายในฉากแอ็คชั่นสุดสมจริงใต้น้ำ 

เรื่องบันเทิงนี้เพิ่มความสนุกสนานให้กับสาวๆที่ชื่นชอบ ความพิเศษของฉากนี้อยู่ที่เรื่องเล่าว่า นักแสดงหญิงต้องปฎิบัติตามฉากนี้โดยกระบวนการฝึกซ้อมอย่างหนัก

อหังการ์ทีมปล้นประดาน้ำ ฉากทะเลาะ

และอุตสาหกรรมในการถ่ายทำในเกาหลีนั้นบ่งบอกถึงผลงานมืออาชีพที่สวยงาม เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผู้ชมยอมจ่ายค่าตั๋ว ผู้ชมจะรู้สึกว่าอย่างแน่นอน ก่อนมาตัดสินใจชมหนังนี้ในวันแรกของการเข้าฉาย สรุปได้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ให้คุณค่าในการดูหนังต่อได้ค่ะ

รีวิวหนัง Smugglers ภาพรวมของหนัง

สำหรับภาพรวมของหนังเรื่องนี้ ก็หมาะสมกับรายได้ที่ได้รับอย่างถล่นทลายในเกาหลีมากค่ะเลย ความสนุกของหนังเรื่องนี้คือได้เห็นความสับสนวุ่นวายของทุกตัวละคร 

การหักหลังที่เรารู้สึกว่าสมเหตุสมผลมากแล้ว การถ่ายทำยิ่งส่งเสริมให้ภาพออกมาชัดเจนมากยิ่งขึ้น ส่วนตัวผู้เขียนชอบฉากต่อสู้ที่สุด 

ถึงจะมีไม่เยอะเมื่อเทียบกับความยาวของหนัง แต่ถ้ามีเมื่อไหร่ บอกเลยนั่งไม่ติดเก้าอี้ ลุ้นมาก ยิ่งฉากต่อสู้ใต้น้ำ ทำได้อย่างไร แค่ถ่ายใต้น้ำเฉย ๆ ให้ออกมาสวยงามก็ยากมากแล้ว นี่เล่นสู้ใต้น้ำเลย ทำให้เราลืมตัวกลั้นลมหายใจตามไปด้วยค่ะ555

สมกับเป็น หนังเกาหลีที่ยอดขายตั๋วสูงสุดภายในสามวันและได้รับความนิยมอย่างมาก แสดงถึงความเรียบร้อยและความคลาสสิกของเกาหลีในยุค 70

Smugglers พระเอกนางเอก

โดยเรื่องราวเกี่ยวกับชาวประมงที่มีอาชีพเกี่ยวกับท้องทะเล แต่มีการเปลี่ยนแปลงเมื่ออุตสาหกรรมได้ก่อให้เกิดความเสียหายในทะเล ทำให้การประมงตายต่ำลง

ในที่สุดพวกเธอก็ตัดสินใจทำอาชีพหนีภาษี โดยการขายสต็อกที่มีอยู่ใต้ทะเลให้กับคนที่ต้องการ พวกเธอเริ่มต้นเป็นกลุ่มร่วมกัน และเริ่มการปรับปรุงชีวิตใหม่อย่างลับๆ 

ที่มีอิทธิพลจากสตรีท้องทะเล ในการค้นหาสินค้าหนีภาษี จนสุดท้ายชีวิตของพวกเธอถูกทยอยเปลี่ยนไปในคืนที่ทวีความคืบหน้า โดยไม่มีใครรู้เลย

เราอยากขอพูดถึงผู้กำกับคนเก่งสักหน่อย ถ้าอยากรู้เรื่องราวของผู้กำกับหนังระดับบล็อกบัสเตอร์อย่าง รยูซึงวาน

คุณจะพบว่าเขาเป็นผู้สร้างผลงานคุณภาพสูงมาหลายหลายแนวอย่างต่อเนื่อง

เขาทำให้ผู้ชมเกาหลีหลงใหลในผลงานได้ตลอด ไม่เพียงแค่หนังเรื่องนี้เท่านั้น แต่เขายังได้รับรางวัลหนังมาแล้วอย่างมากมายในเกาหลี เช่นรางวัล Blue Dragon Film Awards จำนวน 7 รางวัล

การกลับมาในครั้งนี้ จะเป็นการกลับมาคืนฟอร์มของเขาอย่างสมบูรณ์ นั่นคือสิ่งที่สื่อสารต่างๆ ยกให้ อหังการ์ทีมปล้นประดาน้ำ เป็นภาพยนตร์ที่ดีที่สุดในชีวิตของเขา

สรุปโดยรวม

ต้องเรียกว่าร้อนแรงอย่างมากสำหรับ อหังการ์ทีมปล้นประดาน้ำ ภาพยนตร์บล็อกบัสเตอร์เดือดลั่นทะเล

รับประกันความสนุกจัดเต็มด้วยการสร้างปรากฎการณ์ยักษ์ใหญ่ เพราะเข้าฉายเพียง 7 วัน ก็มียอดผู้ชมถล่มบ็อกซ์ออฟฟิศกว่า 2 ล้านคน ขึ้นอันดับ 1 อย่างต่อเนื่อง

รวมทั้งโกยรายได้เกือบ 600 ล้านบาท (รายได้ระหว่างวันที่ 26 ก.ค. – 1 ส.ค.)  สื่อเกาหลีหลายสำนักชื่อดังและผู้ชมทั้งประเทศก็ต่างยกย่องให้เป็น หนังบันเทิงแห่งปีที่ต้องดู

ส่วนตัวผู้เขียนคิดว่า หนังเรื่องนี้เป็นหนังโจรกรรมที่สร้างความสนุกสนานอย่างสมบูรณ์ รูปแบบเนื้อเรื่องและประเด็นที่สนใจเข้มข้นและดี 

ความตลกของบาลานซ์ เรื่องราวของความรำคาญ และความสัมพันธ์ที่น่าติดตามของตัวละครทำให้ประทับใจ

อหังการ์ทีมปล้นประดาน้ำ ฉากต่อสู้

การปล้นของพวกเขาจะสำเร็จหรือไม่ ใครจะเป็นหัวหน้าของแก๊งธุรกิจสีเทาครั้งนี้ สู้สุดท้ายของเหล่าขบวนการ Smugglers จะพีคที่ไหน มาร่วมรับชม Smugglers อหังการ์ทีมปล้นประดาน้ำ วันที่ 3 สิงหาคมนี้ ทุกโรงภาพยนตร์ค่ะ

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด ทีมงานของเราอยากขอนำเสนอหนังเกาหลีเนื้อเรื่องน่าสนุก ชวนติดตามไม่แพ้ อหังการ์ทีมปล้นประดาน้ำ เรื่องราวภาคต่อของหนังตระกูล Kingdom ย้อนยุคสุดมันส์ Kingdom: Ashin of the North ตามไปอ่านรีวิวฉบับเต็มแบบไม่สปอยกันได้เลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *