รีวิวหนัง Sisu สิสู้ เฒ่ามหากาฬ หนังแนวแอ็คชั่น ที่ย้อนไปในปี 1944

หากพูดถึงภาพยนตร์  Sisu สิสู้ เฒ่ามหากาฬ  ภาพยนตร์สัญชาติฟินแลนด์ ที่กำลังเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ของบ้านเราแล้ว ทีมงานก็อยากจะขอ รีวิวหนังแอ๊คชั่นฝรั่ง เรื่องนี้ซะหน่อย โดยหนังเรื่องนี้ เป็นหนังฟอร์มเล็กที่ได้รับความนิยม กำกับและเขียนบทโดย Jalmari Helander ในภาพยนตร์ มีเนื้อหาเรื่องราวของเขาที่กำลังค้นหาทองในถิ่นทุรกันดาร โชคดีที่สุดเมื่อเขาค้นพบทองมากมายซึ่งจะเป็นประโยชน์ให้กับเขาตลอดชีวิต

ด้วยเหตุนี้เขาตัดสินใจที่จะเดินทางไปยังธนาคารเพื่อขายทองที่เขาค้นพบ อย่างไรก็ตามระหว่างทางเขาได้พบกับหน่วยลาดตระเวนของนาซี และหน่วยทหารเหล่านี้ ตัดสินใจที่จะขโมยทองและฆ่า Aatami แต่พวกเขาไม่รู้ว่า Aatami คือหนึ่งในทหารที่มีชื่อเสียง ซึ่งเรื่องราวทั้งหมดจะลงเอยอย่างไร ลองอ่านรีวิวที่ด้านล่าง และสามารถรับชม Sisu สิสู้ เฒ่ามหากาฬ แบบชัดเต็มจอ ความละเอียด4K ได้ที่ doonungvip.com

สำหรับตัวผู้เขียนเอง ที่เคยติดตามหนัง เรื่องนี้มานาน จนเกือบจำไม่ได้ เพราะว่าเปิดฉายในต่างประเทศมานานแล้ว และส่วนตัว ก็ได้ดูตัวอย่างมาก่อนเพราะว่าตั้งอยู่ระหว่างรอคอย ในที่สุดก็ได้เข้าฉายในประเทศไทย

ซึ่งทำให้ผู้เขียน ตัดสินใจไปดูโดยไม่คาดหวังอะไรมาก และไม่นึกถึงสิ่งใดเลย ซึ่งเมื่อดูจบก็รู้สึกว่าเป็นไปตามที่คาดไว้ได้เรียบร้อยแต่รู้สึกอาจจะผิดหวังเรื่องบทและความสมเหตุสมผลบางอย่างเล็กน้อย น่าจะเพราะว่าบทและเรื่องราวมาอย่างเรียบง่ายสุดๆ 

คือเรื่องของคนแก่ที่เคยเป็นทหารกล้าหาญที่ไปขุดเจอทอง และเมื่อกลับมาพบกับทหารชายในการแย่งทอง ตัวลุงก็ตัดสินใจออกไล่ล่าและฆ่าทหารไม่ให้หนีเพื่อเอาทองคืนมา แม้ว่าเนื้อเรื่องจะง่ายเพียงเท่านี้ 

แต่โชคดีคือฉากแอ็คชั่นสุดมันส์ที่ถูกสร้างขึ้น มาอย่างดีทำให้หนังมีคุณภาพ และสนุกมากขึ้น มีฉากที่น่าตื่นเต้นมากๆ แต่เกินความคาดหมายเล็กน้อย ซึ่งให้ความรู้สึกเป็นเอกลักษณ์และน่าจดจำได้เป็นอย่างดี

ฉากต่อสู้

เรื่องย่อ Sisu เฒ่ามหากาฬ

สิสู้…เฒ่ามหากาฬ คือหนังแนวแอ็คชั่น ที่มีเรื่องราวย้อนกลับไปในปี 1944 ในช่วงสุดท้ายของสงครามโลกครั้งที่สอง ซึ่งเรื่องราวเกี่ยวกับชายผู้สูงอายุที่เคยเป็นทหาร 

ที่ค้นพบขุมทอง ในพื้นที่ที่ถูกทับถมใน ภูมิภาคแลปแลนด์และ พยายามขายของในเมือง แต่ต้องเผชิญหน้ากับกองทหารนาซีที่ดุร้ายที่ต้องการแย่งขุมทองไป

Sisu ตัวร้าย

เขาสามารถปกป้องขุมทองได้หรือไม่ ต้องติดตามดูเลย คือเรื่องราวเมื่ออดีตทหารค้นพบขุมทองในพื้นที่ที่เป็นอันรกร้างในภูมิภาคแลปแลนด์ และพยายามที่จะขนสินค้านี้ไปขายในเมือง แต่พบปัญหาตอนขนสินค้าผ่านเขตแดนที่ถูกครอบงำโดยกองทหารนาซี ที่รุกล้ำในการครองเอาครองไว้ ซึ่งทำให้เกิดการปะทะกันระหว่างทหารผ่านและกองทหารนาซีที่แข็งแกร่งด้วยตนเอง

การดำเนินเรื่อง Sisu เฒ่ามหากาฬ

และในภาพยนตร์เรื่อง สิสู้ เฒ่ามหากาฬ ฉากที่เราสนใจคือฉากที่ลุงแกหนีทหารลงในทะเลสาป และหัวหน้าทหารส่งลูกน้องไปสังหารลุงแกใต้น้ำ ฉากนี้มีความไม่สมเหตุสมผลและกลับกันคาบเกี่ยว ในทางตรงกันข้ามกับความจริง แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีฉากอื่นๆ ที่ไม่สมเหตุสมผลอีกมากมาย เช่น ฉากเวลาลุงแกโดนยิงดับลมหายใจนาน หรือ ฉากที่ลุงแบกศพทหารที่ทะลุเข้ามาโดนลุง และฉากที่ลุงแกโดดขึ้นเครื่องบิน

นักแสดงนำ

ฉากเหล่านี้ไม่สอดคล้อง กับความจริงและ อาจจะเป็นไปไม่ได้ในเรื่องจริง แต่ถ้าคุณไม่นิยมใส่ใจ ถึงหลักการหรือ ความถูกต้องเท่านั้น คุณอาจจะชอบ ฉากแอ็คชั่นที่สร้างความตื่นเต้นและเร้าใจมาก และน่าจะถูกสร้างขึ้น มาอย่างยอดเยี่ยม

ความรู้สึกหลังรับชม

ส่วนตัว เมื่อเรารับชม สิสู้…เฒ่ามหากาฬ จบแล้วนั้น โครงเรื่องของ ภาพยนตร์ เป็นฉากที่ดึงดูดใจของอารมณ์ และส่วนของการเล่าเรื่องนั้น เนื้อเรื่องดำเนินไปแบบไม่เป็นเส้นตรง 

ทำให้ผู้ชมนั่งติดขอบที่นั่งขณะที่พวกเขาปะติดปะต่อปริศนา การบิดและพลิกผันของเรื่องราวแต่ละครั้งจะเพิ่มความลึกและความซับซ้อนให้กับการเล่าเรื่องโดยรวม 

สร้างความรู้สึกของการคาดหวังตัวละคร ในภาพยนตร์มีหลายมิติและมีพัฒนาการที่ดี แรงจูงใจและ การต่อสู้ของพวกเขา ถูกถ่ายทอดออกมาด้วย ความละเอียดอ่อนและสมจริง ทำให้ผู้ชมสามารถเชื่อมต่อกับพวกเขาในระดับลึก การแสดงของนักแสดงนั้นยอดเยี่ยม ทำให้ตัวละครเหล่านี้ มีชีวิตในแบบที่ให้ความรู้สึกสมจริง และเข้าถึงได้ ตลอดทั้งเรื่องมีฉากที่น่าจดจำหลายฉากที่สร้างความประทับใจไม่รู้ลืม ฉากหนึ่งที่ตัวละคร เอกเผชิญหน้ากับความกลัว และความไม่มั่นคงที่ลึกที่สุดของพวกเขา คือการสำรวจการเติบโตและการค้นพบตนเองอันทรงพลัง

Sisu ฉากแอ็คชั่น

อีกฉากที่เต็มไปด้วยอารมณ์บีบคั้นหัวใจ แสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งของความยืดหยุ่นของมนุษย์เมื่อเผชิญกับความทุกข์ยาก

ฉากเหล่านี้ไม่เพียง แต่เพิ่มความลึกให้กับตัวละคร แต่ยังมีส่วนใน การสะท้อนอารมณ์โดยรวมของภาพยนตร์ด้วย

และ ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็น หนังแอ๊คชั่นที่สนุก น่าดู และไม่เป็นข่าวครึกโครม นี่คือหนังแอ็คชั่นอบอุ่นหัวใจที่ดูง่าย ย่อยง่าย เรียบง่ายแต่พิถีพิถันในการสร้าง และตัวละครที่แสดงในภาพยนตร์เรื่องนี้เต็มไปด้วยเสน่ห์ และน่าจะมีศักยภาพเพียงพอหากชายผู้นี้หวนคืนสู่จักรวาลภาพยนตร์…

ฉากที่ประทับใจ

ส่วนการออกแบบ ฉากแอคชั่นก็ทำได้ถึงอารมณ์มาก แม้จะเต็มไปด้วยสูตรสำเร็จที่คุ้นเคย แต่ความคุ้นเคยยังคงอยู่ และทำให้ผู้ชมได้รับ รสชาติที่กล้าได้กล้าเสียในภาพยนตร์ ที่เต็มไปด้วยแอ็คชั่นที่ดุเดือด ถูกต้อง มันกลายเป็นหนังที่เรียบง่าย แต่เกือบจะสมบูรณ์แบบที่ตอบสนองความต้องการที่สิ้นหวังของผู้ชมในการดู

ฉากสำคัญ

ด้านฝีมือการแสดงถือว่าจัดจ้านเลยทีเดียว โดย “ยอร์มา โทมิลา” แบกรับทั้งเรื่อง สามารถนับประโยคต่างๆ ตลอดทั้ง 90 นาทีของภาพยนตร์ได้ 

และเขาแทบจะไม่ต้องจำบทใดๆ เลย โดยใช้การแสดงของ Lear และการเคลื่อนไหวภายในและดวงตาของเขาจะมองเห็นได้ชัดเจน เขาเป็นตัวละครที่มีมิติ น่าสนใจ และเป็นฮีโร่ที่ผู้ชมไม่รู้จักมากนัก แต่ก็รู้สึกคุ้นเคยแล้ว

รีวิวหนัง Sisu สิสู้ เฒ่ามหากาฬ สิ่งที่ไม่ควรพลาดในภาพยนตร์

ในเดือนกันยายนปีที่แล้ว SISU ฉายรอบปฐมทัศน์ที่เทศกาลภาพยนตร์โตรอนโต หลังจากนั้นก็ทยอยเปิดตัวในหลายประเทศ 

พร้อมกับข่าวลือปากต่อปากว่ามีงบประมาณ 6.6 ล้านดอลลาร์และทำรายได้ไป 13 ล้านดอลลาร์ทั่วโลก แต่สำหรับหนังฟอร์มเล็ก ที่ไม่ต้องใช้งบการตลาดมากก็ถือว่าได้กำไรที่น่าพอใจ

เมื่อหนังประสบความสำเร็จทั้งรายได้และเสียงวิจารณ์แบบนี้ คนดูก็เรียกร้องหาภาคต่อ เป็นการเล่าเรื่องภารกิจ ต่อไปของทหารผ่านศึกและหนังจบแบบปลายเปิดที่สามารถสร้างภาคต่อได้หลายแนวส่วนการออกแบบฉาก แอคชั่นก็ทำได้ถึงอารมณ์มาก แม้จะเต็มไปด้วยสูตรสำเร็จ ที่คุ้นเคย แต่ความคุ้นเคยยังคงอยู่

Sisu ฉากยิงปืน

และทำให้ผู้ชมได้รับรสชาติ ที่กล้าได้กล้าเสียในภาพยนตร์ ที่เต็มไปด้วยแอ็คชั่นที่ดุเดือด ถูกต้อง ตอบสนองความต้องการของผู้ชมที่อยากดู กลายเป็นว่า เป็นหนังที่เรียบง่ายแต่เกือบจะสมบูรณ์แบบ

ด้านฝีมือการแสดงถือว่าจัดจ้านเลยทีเดียว โดย “ยอร์มา โทมิลา” แบกรับทั้งเรื่อง สามารถนับประโยคต่างๆ ตลอดทั้ง 90 นาทีของภาพยนตร์ได้ 

และเขาแทบจะไม่ต้องจำบทใดๆ เลย โดยใช้การแสดงของ Lear และการเคลื่อนไหวภายในและดวงตาของเขา จะมองเห็นได้ชัดเจน นี่คือตัวละครที่เต็ม ไปด้วยมิติและควรค่าแก่การสำรวจ เขายังเป็นฮีโร่ไอดอลที่ไม่ค่อยมีใครรู้จักสำหรับผู้ชม แต่ก็รู้สึกคุ้นเคยแล้ว

สรุปโดยรวม Sisu เฒ่ามหากาฬ

จุดสำคัญ ของความสำเร็จของภาพยนตร์เรื่องนี้ ภาพยนตร์เรื่องนี้มีโครงเรื่องพื้นฐานเกี่ยวกับผู้ชายที่ต้องการปกป้องทองคำของเขา เผชิญหน้ากับกลุ่มคนที่จะมาขโมยทองคำของเขาด้วยเรื่องราวในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ชายชรา Atami ต้องกลับมาสวมบทบาท หน่วยคอมมานโดอีกครั้ง 

และการเปิดสงครามกับ พวกนาซีทำให้เกิดฉากที่สนุกสนาน ซึ่งทั้งวุ่นวาย และนองเลือดยิ่งไปกว่านั้น หนังไม่ได้มีเป้าหมายที่จะทำให้ลูกสุนัขตาย ซึ่งจะเป็นการทำร้ายผู้ชมแม้จะมีหลายฉากที่น้องหมาหายใจไม่ออก

อย่างที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ ฉากแอคชั่นของเขาเลือดสาดจริงๆ คะแนนของภาพยนตร์คือ 20+ ซึ่งหมายความว่าเขาไม่ได้รับการตรวจสอบใดๆ เชือดคอมันเชือดคอ แทงกันด้วยมีด

Sisu นักแสดงหญิง

หากใครชอบแนวเลือดสาดต้องชอบหนังเรื่องนี้ ฉากแอคชั่นหลายฉากอาจจะโอเวอร์เกินไปแต่ก็ยังร้อนแรงอยู่ การล้างแค้นของคุณลุงทุกครั้ง สุดยอดจริงๆ ลุงเคย์แสดงความเฉลียวฉลาดในชีวิตจริงๆ ผมเองก็ชอบแบบนั้นเหมือนกัน มันทำให้เราได้เห็นความเฉลียวฉลาดของลุงบ่อยๆ 

เรื่องราวเริ่มต้นด้วยการยิงระเบิดและเชือดคอใต้น้ำเพื่อเอาออกซิเจน ผูกคอแสร้งตาย ส่วนสุดท้ายพูดถึงงานด้านภาพและงานสร้าง ส่วนนี้ยังยอดเยี่ยม สวยไร้ที่ติทุกเฟรม เสื้อผ้า ใบหน้า ผม ตัวละครล้วนมีชีวิตขึ้นมา ฉากแอ็คชั่นนองเลือดก็สมจริงมากเช่นกันค่ะ

โดยรวมแล้วเราว่า หนังเรื่องนี้เป็นหนังแอคชั่น ล้างแค้นที่นองเลือดและสะใจ ใครชอบแนวนี้ น่าจะหลงรักหนังเรื่องนี้ได้ไม่ยาก เราว่าคนไทยส่วนใหญ่จะชอบ เรียกได้ว่าทุกคนควรมาลองดูด้วยตาตัวเอง รับรองคุณจะไม่ผิดหวัง

ดูจบแล้วอย่าลืมไปอ่าน Bird Box Barcelona มองอย่าให้เห็น (บาร์เซโลนา) รีวิวหนังแอ๊คชั่นฝรั่งอีกเรื่องที่สนุกจนคุณลืมหายใจ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *