รีวิวหนัง Marry My Dead Body (2023) แต่งงานกับผี

รีวิวหนังแอคชั่นเอเชีย วันนี้ขอรีวิวภาพยนตร์เรื่องแรกที่ผู้เขียนจะเปิดใจให้กับหนังไต้หวันที่ไม่ค่อยได้ดูเท่าไหร่ นั่นก็คือเรื่อง Marry My Dead Body (2023) แต่งงานกับผี เพราะเห็นผ่านตาโซเชียลเป็นตอนๆ ที่น่าสนใจ และดูไม่เครียดจนเกินไปเมื่อได้ลองก็เหมือนเปิดโลกกว้างเลย และเป็นหนังแนวที่ผู้เขียนค่อนข้างที่จะชอบซะด้วย

เนื้อเรื่องมีอยู่ว่า “อู๋ หมิงฮัน” (เกร็ก ซู) เป็นตำรวจหนุ่มที่เป็นโรคกลัวพวกรักร่วมเพศและผี เมื่อรวบรวมหลักฐานจากรถคนร้าย บังเอิญหยิบซองจดหมายสีแดงขึ้นมาจากพื้น แต่ซองจดหมายสีแดงคือซองจดหมายสีแดงแต่งงาน เรื่องนี้ทำให้เขาแต่งงานกับ “เหมาเหมา” (ออสติน ลิน) ชายหนุ่ม LGBTQ ผู้กระตือรือร้นที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ นั่นก็คือการแต่งงานกับผี เรื่องราวต่อจากนี้จะเป็นยังไง วันนี้เราเลยอยากจะมารีวิวให้เพื่อนๆได้อ่านกัน

“เฉิง เหว่ยห่าว” ผู้กำกับภาพยนตร์ผีไต้หวันเรื่อง The Tag-Along ทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยการสร้าง นี่ถือเป็นการปรับโหมดแสงให้เขาด้วย แต่เขายังดึงประสบการณ์ที่คุ้นเคยของเขามาใช้ในการสร้างเรื่องราวลูกครึ่งเล่าเรื่องผีในภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย ทำให้เป็นหนังตลกกรุบกรอบที่แต่งแต้มด้วยภาพหลอนและเกือบทั้งเรื่องดำเนินเรื่องได้จังหวะลงตัว

แม้ว่าเนื้อเรื่องของหนังจะค่อนข้างซ้ำซากจำเจและมีฉากที่เหมือนกัน แต่จุดเด่นของหนังเรื่องนี้คือการเล่าเรื่องและเป็นจุดเริ่มต้นของหนัง ไม่น่าเชื่อว่าจะมีการสร้างเป็นภาพยนตร์โฆษณาในประเทศนี้ด้วย มันต้องใช้ความกล้ามาก 

แต่เนื่องจากภาพยนตร์เรื่องนี้ก่อให้เกิดประเด็นด้านสิ่งแวดล้อม การฉ้อโกงในเรื่องเดียวกัน ความหลากหลายทางเพศ ฯลฯ จึงกลายเป็นความท้าทายสำหรับอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไต้หวันในการสร้างสรรค์สิ่งแปลกใหม่ได้อย่างง่ายดาย และการแต่งงานที่เท่าเทียมกันก็เข้ามาเป็นกลไกเช่นกัน และท่านผู้อ่านสามารถ ดูหนังออนไลน์เต็มเรื่อง ได้ทาง doonungvip.com ชมฟรีตลอด 24 ชม. กันเลยค่ะ

ฉากตลก

รีวิวหนัง Marry My Dead Body (2023) แต่งงานกับผี เรื่องย่อ

ฮันหมิง ลูกผู้ชายตัวจริง ทำอาชีพตำรวจ เขารักความยุติธรรม นิสัยของเขาหยาบและเปิดเผย แต่เขาเป็นคนดี วันหนึ่งเขาจะไปสืบคดีและต้องลงไปรวบรวมพยานหลักฐาน บังเอิญไปเอาอั่งเปามา จบแล้ว เขาจะต้องแต่งงานกับเหมาเหมา แต่เหมาเหมาไม่ได้อยู่ในโลกนี้อีกต่อไป และหมิงฮันต่างหากที่ต้องแต่งงานกับผีของเหมาเหมา ถ้ามินแฮมไม่แต่งตัว เขาจะต้องเผชิญกับโชคร้ายไปตลอดชีวิต

Marry My Dead Body ฉากแต่งงาน

หลังจากที่ Minghan และ Maomao แต่งงานกัน ชีวิตก็ไม่สงบสุขเลย แต่ถ้าเขาต้องการกำจัดเหมาเหมาเขาต้องปล่อยให้เหมาเหมาพักผ่อนอย่างสงบ หมิงฮันต้องปล่อยให้เหมาเหมากังวล แต่เหมาเหมากังวลอะไร? มินแฮมต้องหาคำตอบขณะสืบสวนคดีนี้

ความเท่าเทียมกันของครอบครัวและความเท่าเทียมทางเพศ

หนังผีไต้หวันที่ดูเหมือนหนังเกย์แต่ไม่ใช่ (ตอนนี้) เนื้อเรื่องเป็นเกย์มีเพียงตัวละครหลักสุดสยองที่กลายมาเป็นสามีของตำรวจชายล้วน แอบหลงรักตำรวจสาวแสนสวยที่คบหาดูใจกันมาตลอด เรื่องนี้คงมีฉากเลิฟซีนเกย์ แต่ไม่มีฉากเปลือยบั้นท้าย (ชาย) บ่อย ๆ หรือแนวโรแมนติคหน้าเผชิญแบบใกล้ชิดอย่างการจูบ ให้อารมณ์ชวนฝันเล็กน้อยซึ่งค่อนข้างแตกต่างจากหนังเกย์ทั่วไป

เพราะเป็นหนังที่เล่าเรื่องที่มีพระเอกเป็นเกย์แต่ไม่ได้เล่นกับประเด็นเรื่องเพศพวกนั้นจะดูอะไรดี? ต้องบอกว่านี่คือหนังที่ผสมผสานเรื่องราวสมัยใหม่ ร่วมสมัย และประเด็นตื่นรู้ต่างๆ เกือบจะเสร็จแล้วกับ LGTBQ ในครอบครัว ผู้อาวุโส

ตัวละคร

การแต่งงานที่เท่าเทียมของสตรีนิยม ภาวะโลกร้อน การกอบกู้โลก ลดขยะพลาสติก พูดแล้วสับสนว่าปัญหาเหล่านี้เกี่ยวข้องกันอย่างไร ฉันไม่สามารถพูดได้ว่ามีสปอยเลอร์มากมาย แต่พระเอกของเรื่อง Gay Ghost คือเด็กรุ่นใหม่ที่ใส่ใจปัญหาเหล่านี้และเสียชีวิตกะทันหันด้วยอุบัติเหตุ ส่งผลให้ตำรวจหนุ่มที่บังเอิญมาพบเขาต้องช่วยเรื่องเหล่านี้เพื่อให้เขาพักผ่อนอย่างสงบ ทุกข์ใจจากความปั่นป่วนในขณะนั้น

นี่คือภาพยนตร์ที่พยายามอัดทุกอย่างให้กลายเป็นละครที่น่าทึ่ง มีอะไรเหลือเชื่ออีกบ้าง? มันประสบความสำเร็จอย่างมาก หากคุณให้คะแนนแต่ละปัญหาที่ต้องแก้ไข ให้ให้คะแนนแต่ละข้อเป็น 9-10 ทางลัดสู่จังหวะดราม่า สะเทือนใจ และสะเทือนใจ เหมือนผู้ชายหัวใจหิน รับรองว่าต้องตะลึงกับสิ่งเหล่านี้

นักแสดงนำและโปรดักชั่น

นักแสดงหน้าตาดีมากทุกคนเลย ตัวเอกคือ Minghan และ Maomao แค่ได้รับบทนำก็คุ้มที่จะดูแล้ว Marry My Dead Body เป็นหนังที่น่าสนใจ มีมุขตลกที่ทำให้คุณยิ้มได้เสมอ เรื่องตลกบางเรื่องอาจมืดมนหรือตลกไปบ้าง แต่หนังก็ไม่เครียดดูได้สบาย ๆ ยิ่งดูพากย์ไทยยิ่งสนุก การแสดงด้วยเสียงนั้นตลกและมีรสนิยม พร้อมด้วยมุขตลกสมัยใหม่ที่สร้างเสียงหัวเราะที่ดีตลอดทั้งเรื่อง สคริปต์จะแตะฟิวส์และเสียงหัวเราะก็ตกตะลึง หากใครกำลังมองหาหนังคลายเครียดเพิ่มเรื่องนี้เข้ารายการได้เลย

ฉาก CG เช่น ฉากที่ Minghan ขับรถตามคนร้ายบนท้องถนนนั้นไม่ได้ราบรื่นหรือไม่สมจริงมากนัก แต่ดูเหมือนจะไม่เหนียวเหนอะหนะขนาดนั้น เอฟเฟกต์แสงหลอกสามารถเห็นได้ประมาณ 2 ฉากเนื่องจากคอนเซ็ปต์ภาพยนตร์ตลก สิ่งที่น่ากลัวแทบจะไม่มีเลย

Marry My Dead Body ตัวละครหลัก

หนังเรื่องนี้อาจจะยังสร้างและผลิตไม่มากนัก แต่หนังเรื่องนี้ดึงรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ทั้งหมดออกมาได้ค่อนข้างดี ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบท่าผีที่เพิ่มความน่าสนใจ มุมมอง และมุมกล้องในภาพยนตร์ก็ค่อนข้างดี การจัดแสงและสีในภาพยนตร์ยังให้เครดิตว่าช่วยสร้างความตื่นเต้นและความสนุกสนานให้กับภาพยนตร์อีกด้วย

องค์ประกอบที่โดดเด่นอย่างหนึ่งของหนังเรื่องนี้ คือนักแสดง ถือเป็นสีสันของหนังเลยดีกว่า มาเป็นพวงของ “เกร็ก ซู” สวมวิญญาณลูกผู้ชายตัวจริง แถมยังเพิ่มเสน่ห์และความมั่นใจให้กับตัวละครของเขา การแสดงมีความหน้าด้านเป็นธรรมชาติ เขาสามารถก้าวเข้ามาแสดงออกถึงความตรงไปตรงมาได้ ในประชากร LGBT ชาย

คำสัญญาที่ผูกมัดตามหาห่วงสุดท้าย

ในหนัง แต่งงานกับผี แสดงให้เห็นว่าความศรัทธาและความมุ่งมั่นสามารถผูกมัดคนเป็นและคนตายได้อย่างไร ส่วนที่ยุ่งยากคือนี่คือคำสัญญาที่คุณยายทำกับหลานๆ ในช่วงชีวิตของเธอ หลังจากที่เหมาเหมาเสียชีวิตกะทันหัน 

คุณยายก็อยากจะทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับหลานชายของเธอด้วย มีการจัดพิธีแต่งงานกับผี เป็นผลให้เหมาเหมาผูกพันตามสัญญานี้และต้องแต่งงานกับหมิงฮันแม้ว่าพวกเขาจะเป็นคนแปลกหน้ากันก็ตาม

นักแสกงนำของเรื่อง

เหมาเหมาไม่รู้ว่าวงจรสุดท้ายของเขาคืออะไร ทุกสิ่งที่เขาคิดได้ก็เสร็จสิ้นแล้ว ทั้งสองกลับไปหาแฟนเก่าที่แต่งงานด้วยกัน ช่วยลดภาวะโลกร้อน บริจาคให้กับหมีขั้วโลกเพื่อช่วยเหลือสุนัขจรจัดที่ได้รับการดูแลตลอดช่วงชีวิต 

จนถึงท้ายที่สุดเขายังคงดูเหมือนติดอยู่ มินแฮมช่วยเขาหาวงสุดท้าย ปล่อยให้เหมาเหมาสงบสติอารมณ์และค้นหาคำตอบในที่สุด เหมาเหมาและหมิงฮั่นก็สนิทกันมากขึ้น เข้าใจกัน และมีความรู้สึกลึกซึ้งมากขึ้น แต่ไม่ใช่ในแบบโรแมนติก แต่เหมือนเป็นเพื่อนแท้ พวกเขาทั้งคู่ต้องค้นหาโซ่ตรวนที่ติดอยู่ในที่สุด

รีวิวหนัง Marry My Dead Body (2023) แต่งงานกับผี น่าดูหรือไม่ ?

โดยรวมแล้วหนังเรื่องนี้คงไม่เกินความคาดหมายของใครๆ แต่ใส่ความบันเทิงลงไป รสนิยมดี และเคมีของนักแสดงเข้ากันได้อย่างลงตัวกับสไตล์การแสดงของพวกเขา สิ่งที่น่าประหลาดใจที่สุดคือการกล้าที่จะรวมปัญหาที่ไม่คาดคิดเข้าไปในภาพยนตร์ มันเกือบจะเป็นหนังที่สะเทือนอารมณ์ Fun Without Help (แนะนำให้ดูเวอร์ชั่นพากย์ไทย) ก็เป็นหนังไต้หวันที่จะสร้างความบันเทิงให้เราอีกครั้งหลังจากผ่านไปหลายปี

Marry My Dead Body ตัวละครคุยกัน

ข้อมูลเกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่อง แต่งงานกับผี

ประเภท: ตลก / สยองขวัญ / สืบสวน

ผู้กำกับ: เฉิง เว่ยห่าว

นำแสดงโดย: ซูเกอลี, ลิน ออสเตน, หวังจิงลี่, หวังหมานเฉียว

ความยาว: 129 นาที

กำหนดฉายในไทย: 10 สิงหาคม 2566 (Netflix)

สิ่งที่ประทับใจในภาพยนตร์

ในช่วงครึ่งหลังของภาพยนตร์เริ่มพูดถึงความสัมพันธ์ที่เปราะบางและประเด็นการรักร่วมเพศในสังคมไต้หวัน เพราะแม้ว่าไต้หวันจะมีกฎหมายอนุญาตให้มีการแต่งงานเพศเดียวกันมาหลายปีแล้ว แต่การเป็นเกย์หรือไบก็ยังเป็นเรื่องที่น่ากังวล

ด้วยโครงเรื่องที่ฟังดู ว้าว ภาพยนตร์จึงโดดเด่นในแง่ของการเล่าเรื่อง “ตลก” โดยมีฉากเฮฮามากมายตลอดครึ่งแรก ไม่ว่าจะเป็นฉากขับรถจับคนร้ายกลางทาง หรือฉากพิธี และฉากทางเข้าของชายสองคนจากต่างโลกในวันแต่งงาน ไม่เพียงแต่ล้อเลียนประเพณีโบราณ ประเพณีหนังผี แต่ยังล้อเลียนเรื่องผีๆ อีกด้วย ชายแท้ “รักร่วมเพศ” ความกลัว “ฉากแบบที่เหมาเหมามีกรรมต่าง ๆ ที่ต้องหัวเราะเยาะซึ่งสามารถใช้วิธีของตัวเองสร้างเสียงที่น่าสนใจจากความน่ารักของเกย์หรืออู๋หมิงฮั่นค่อยๆ เข้าสู่โลกที่เต็มไปด้วยสีสันของเกย์ มีทั้งด้านสว่างและด้านมืดไม่ต่างจากชายหรือหญิง

Marry My Dead Body ฉากในรถ

ถ้าเราเปิดใจรู้จักกันดีพอที่จะเป็นลูกผู้ชายจริงๆเคยดูถูกเกย์บ้าง เกย์ที่อาจจะถูกมองว่าไม่ชอบชายแท้โดยการมองเห็น “พลัง” ของคนที่ต้องเผชิญกับปัญหานับร้อยถือเป็นเรื่องหยาบคาย อาจจะเห็นซ่อน “ความอ่อนโยน” ไว้ในตัวด้วย

ก่อนที่เราจะแบ่งปันความรักและความเห็นอกเห็นใจกัน เราอาจจะสามารถเห็น “ความเหมือน” และ “ความแตกต่าง” ของมนุษย์ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น ด้วยการพูดคุย กอด ยิ้ม หัวเราะ และร้องไห้ไปด้วยกันโดยไม่เลือกปฏิบัติ

ก่อนที่เราจะจากกันในวันหนึ่ง …

บทรีวิวนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ข้อมูลเท่านั้น เราไม่ตัดสินว่าอะไรดีหรือไม่ดีเพราะรสนิยมและความชอบของเราต่างกัน และในครั้งหน้าผู้เขียนจะมารีวิวเรื่องอะไร อย่าลืมติดตามอ่านกันนะ

สุดท้ายทีมงานขอแนะนำหนังแอคชั่น Indiana Jones and the Dial of Destiny หนังแอคชั่นเรื่องดัง ที่คุณต้องดู

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *