มากกว่าแค่การปฏิบัติภารกิจที่อันตรายคือการหนีความตายในหายนะ

รีวิวหนังแอ๊คชั่นฝรั่ง วันนี้พบการกลับมาอีกครั้งของกระแสภาพยนตร์แอ็คชั่นหลากสไตล์ ของเจ้าพ่อหนังบู๊ “เจอราร์ด บัตเลอร์” หันเข็มทิศสู่ตะวันออกกลางที่ร้อนระอุอีกครั้ง สภาพอากาศและการตกแต่งภายในกลายเป็นภาพยนตร์แอคชั่นอย่าง  Kandahar (2023) ฝ่าสมรภูมิทรายเดือด นอกจาก “Plane” ที่เป็นหนังบู๊ในสไตล์ยุค 90 ของเจอราร์ต บัตเลอร์ แล้ว ยังมี ฝ่าสมรภูมิทรายเดือด อีกเรื่องที่มีแผนออกฉายปีนี้ และตัวอย่างฉบับเต็มก็ออกมาแล้ว

ซึ่งหนังแนวแอ็คชั่นทริลเลอร์เรื่องใหม่ที่เขาในบท ทอม แฮร์ริส เจ้าหน้าที่ซีไอเอในภารกิจลับในอัฟกานิสถาน แต่โชคไม่ดีที่เมื่อตัวตนและล่ามของเขาถูกเปิดเผย ทั้งสองต้องหลบหนีการไล่ตามและไปถึงจุดนัดพบที่มีกำลังเสริมรออยู่ เรื่องราวจะเป็นอย่างไร? ทั้งสองจะเอาตัวรอดจากศัตรูจำนวนมากได้หรือไม่? ติดตามต่อที่รีวิวข้างล่างนี้ได้เลย และเพื่อนสามารถ ดูหนังออนไลน์เต็มเรื่อง ได้ทาง doonungvip.com เว็บดูหนังคุณภาพระดับวีไอพี ตามไปชมกันได้เลยค่ะ

หนังแอ็คชั่นระทึกขวัญเกี่ยวกับภารกิจของทหารรับจ้างชาวอเมริกัน ให้ทอมโจมตีอาวุธนิวเคลียร์และนำข้อมูลเกี่ยวกับการสร้างนิวเคลียร์ของหน่วยทหารอิหร่าน คู่หูของทอมในการเดินทางครั้งนี้คือโม หลังจากที่พวกเขาทำสำเร็จ พวกเขาถูกเปิดฉากและไล่ล่าโดยทหารอิหร่านที่ต้องการจับตัวทอมและขายเขาให้กับหน่วยงานอื่น จะมีความสนุกสนานระหว่างการเดินทางหลบหนี เพลิดเพลินไปกับฉากแอ็คชั่นอย่างแน่นอน เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่ผู้เขียนอยากบอกว่าพลาดไม่ได้เลยหละค่ะ

เพราะนักแสดงนำอย่าง เจอราร์ด บัตเลอร์ กลับมาร่วมงานกับผู้กำกับริค โรมัน วาก ผู้สร้าง ‘Greenland’ และ ‘Angel Has Fallen’ และกลับมาร่วมงานกับผู้เขียนบทคนใหม่ มิตเชลล์ ลาฟอร์จูน เพื่อสร้างเรื่องราวในสมรภูมิรบนี้ มันออกมาดูดีทีเดียวตั้งแต่ก่อนเริ่มงาน เพราะ Kandahar กลายเป็นหนังแอคชั่นที่ค่อนข้างจืดชืด เหมาะสำหรับหนังหน้าตลอดกาล

ต้องบอกเลยว่าในหนังเรื่องนี้ เป็นหนังแอ็คชั่นที่น่าติดตามมากเลยล่ะ ความจริงที่ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นแนวเอาชีวิตรอดบวกกับฉากที่ตั้งอยู่กลางทะเลทรายก็น่าสนใจพอที่จะดู นอกจากหนังจะเป็นแนวเอาชีวิตรอดแล้ว หนังเรื่องนี้ยังมีฉากแอคชั่นที่เข้มข้นอีกด้วย

ต้องบอกว่าเป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมสำหรับตัวนำเรื่องอย่างเจอราร์ด บัตเลอร์ แต่เราคงไม่ได้เห็นเขาต่อสู้อย่างหนักหน่วงในหนังเรื่องนี้เหมือนกับในภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ แต่พอเราไปดู แต่ที่ผู้เขียนชอบที่สุดของหนังเรื่องนี้ก็คือ เองขอยกให้ความหมายที่ซ่อนอยู่ในหนังมากกว่า เราทุกคนรู้ว่าสงครามไม่ได้ให้ประโยชน์แก่ทั้งสองฝ่าย แต่เกิดความทุกข์ยากในทุกหนทุกแห่ง

ฉากคุย

ข้อมูลภาพยนตร์และนักแสดงนำ

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง: Kandahar กันดาฮาร์ ฝ่าสมรภูมิทรายเดือด

ประเภท: แอคชั่น / ระทึกขวัญ

ผู้กำกับ: ริค โรมาน วาก์

นำแสดงโดย: เจอราร์ด บัตเลอร์, นาวิด เนกาบาน, อาลี ฟาซาล

ความยาว: 119 นาที

กำหนดฉายในไทย: 3 สิงหาคม 2023

Kandahar ฉากระเบิด

นักแสดงนำ

เจอราร์ด บัตเลอร์ รับบท ทอม แฮร์ริส

นาวิด เนกาบาน รับบท โมฮัมหมัด ดูอุด

อาลี ฟาซาล รับบท คาฮิล นาเซอร์

บาฮาดอร์ โฟลาดี รับบท ฟาร์ซาด อาซาดี

โอลิเวีย-เม บาร์เร็ตต์ รับบท ไอด้า แฮร์ริส

รีเบคก้า คัลเดอร์ รับบท คอร์รีน แฮร์ริส

นิน่า ทิวแซนต์-ไวต์ รับบท ลูน่า คูจาย

รีวิวหนัง Kandahar (2023) ฝ่าสมรภูมิทรายเดือด เรื่องย่อ

เรื่องย่อ ฝ่าสมรภูมิทรายเดือด หนังบอกเล่าเรื่องราวของทอม (เจอราร์ด บัตเลอร์) หลังจากภารกิจของเขาถูกเปิดเผย เจ้าหน้าที่ซีไอเอหนีแนวข้าศึกในอัฟกานิสถานพร้อมล่ามอัฟกานิสถาน การไปถึงจุดถอนตัวของกันดาฮาร์ ทั้งหมดนี้หมายความว่าเขาต้องหลบหนีกองกำลังของศัตรูและสายลับต่างชาติที่ถูกส่งมาตามล่าพวกเขา ในกันดาฮาร์

พระเอก

เจ้าหน้าที่ซีไอเอนอกเครื่องแบบ ทอม แฮร์ริส (เจอราร์ด บัตเลอร์) ติดอยู่ในดินแดนของศัตรูในอัฟกานิสถาน เมื่อภารกิจของเขาถูกเปิดเผย เขาและล่ามชาวอัฟกานิสถานต่อสู้เพื่อไปยังจุดล่าถอยในกันดาฮาร์ ซึ่งหมายความว่าพวกเขาต้องซ่อนตัวจากกองกำลังศัตรูชั้นยอดและสายลับต่างชาติที่ได้รับมอบหมายให้ตามล่าพวกเขา

พล็อตเรื่อง

เรื่องของสายลับซีไอเอที่ต้องหนีการตามล่าของเหล่าร้ายจากหลายๆ ส่วน แบบมาเป็นห่าฝน หนังทำได้สนุกกว่าที่คิดไว้ ติดตามและตื่นเต้นไปตลอดเรื่อง จังหวะเพลงประกอบเร้าใจน่าดู เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ดูสนุกในโรงหน้งและไม่ทำให้ง่วงนอน ไปดูกัน

หลังจากที่ผู้เขียนดูแล้ว เอาตรง ๆ พล็อตหนังก็มีความคล้ายคลึงกับหนังของ กาย ริตชี ที่เพิ่งฉายไปเมื่อไม่กี่เดือนก่อนหน้านี้ อย่าง The Covenant เพียงแต่จังหวะและโทนของทั้งสองเรื่องต่างกันมาก ในขณะที่เรื่องราวดั้งเดิม ห้าวหาญและให้กำลังใจเหล่านั้น มันกลับมาในแบบเรียบๆ ในภาพยนตร์เรื่องนี้ ด้วยข้อมูลสารพัดที่ถูกอัดจนกลายเป็นความผิดหวังที่บดบังเสน่ห์ของหนัง

Kandahar ตัวประกัน

แน่นอนว่า Kandahar ยังคงสามารถสร้างผลงานแอ็คชั่นที่ยิ่งใหญ่ได้ การไล่ล่าและการถ่ายทำยังคงคู่ควรกับ “G-Base” หลักของเจอราร์ด บัตเลอร์ แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ล้มเหลวในแง่ของบทและการเล่าเรื่องเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้คนดู โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับครึ่งแรกที่มืดมน ดูเหมือนว่าหนังส่วนใหญ่จะค่อยๆ ดีขึ้นในครึ่งหลัง นี่อาจเป็นสิ่งที่ผู้ชมต้องการเห็น

ความรู้สึกหลังรับชม

ฝ่าสมรภูมิทรายเดือด เป็นภายนตร์แอคชั่นระทึกขวัญในเนื้อเรื่องจะมีแฝงทั้งดราม่า-ที่เรื่องเล่าเรื่องราวของทอมที่ยอมทำทุกอย่างเพื่อครอบครัว และต้องการให้ความฝันของลูกสาวในการเป็นหมอเป็นจริง แต่ทอมกลับไม่มีเวลาให้เขา สร้างความผิดหวังให้กับภรรยาและลูกสาวเป็นอย่างมาก

ขับรถไล่ล่า

เนื่องจากทอมได้รับการว่าจ้างจากหน่วยงานของสหรัฐให้โจมตีอาวุธนิวเคลียร์และนำข้อมูลเกี่ยวกับการผลิตอาวุธนิวเคลียร์ของอิหร่าน ในการทำภารกิจสำคัญในครั้งนี้ ได้มีล่ามภาษาคนในพื้นที่ไปด้วยคือ โม ชายหนุ่มที่สูญเสียลูกชายและออกเดินทางเพื่อตามหาพี่ชายของภรรยาที่หายตัวไป ทั้งคู่ยอมทำทุกอย่างเพื่อให้ได้เงินมา ถึงจะเสียก็ชีวิตแลก หรือ สามารถรับชมหนังใหม่ผ่านลิงค์ด้านล่างนี้

สรุปหนังแอ็คชั่นเรื่องล่าสุดของ เจอร์ราด บัตเลอร์ ที่มีทั้งความมัน และ ความระทึก กับการเอาตัวรอดของกลุ่มก่อการร้าย ตัวหนังดีพล็อตเรื่องน่าสนใจแต่ช่วงแรกโคตรเอื่อย แต่ช่วงกลางถึงหลังกลับทำคนดูลุ้นกันแบบนั่งไม่ติดเบาะแน่นอน

งานโปรดักชั้นและโลเคชั่นในการถ่ายทำ

ภาพยนตร์ยังคงมีตัวเลือกตัวละครมากมาย แต่การจับตัวละครหลักทั้งสองยังค่อนข้างแน่น แต่เจอราร์ด บัตเลอร์รู้ดีกว่าที่เขาควรจะเป็นในภาพยนตร์ และเขามีส่วนร่วมในการสร้างด้วยตัวเอง ฟอร์มการเล่นของเขาดีพอๆ กับมาตรฐานเก่าๆ ของเจอร์ราร์ด แต่ยังคงซ้ำซากกับตัวละครที่เขาเล่น

และ “นาวิด เนกาบาน” เป็นตัวประกอบหลัก เขาเสริมและวางไว้ในฐานะเพื่อนระทึกขวัญและเพื่อนร่วมงานที่แทบไม่เห็นอะไรโดดเด่นจากบทนี้ ซึ่งแตกต่างจากที่นักแสดงคนอื่นๆ เล่น ตัวละครไม่ต่างกัน อักขระเหล่านี้ไม่ได้ขยายและเพิ่มมิติใด ๆ เลยในแบบที่เราแค่ต้องการเพิ่มให้สมบูรณ์

Kandahar ฉากแอคชั่น

เป็นเรื่องดีที่กันดาฮาร์ได้งานสร้างที่ดีและมีสถานที่ที่ดีในการถ่ายทำ ฉากเบื้องหลังของหนังทั้งเรื่องสวยงาม ภาพยนตร์เรื่องนี้ถ่ายทำในซาอุดีอาระเบียเป็นหลัก ความสวยงามของพื้นที่ช่วยขับดันทำให้การกระทำออกมาอย่างมีพลัง แม้จะเป็นเพียงส่วนเสริมซึ่งยังไม่ใช่บททดแทนในตอนนี้ แต่การเล่าเรื่องยังขาดความสนุกและไม่ได้สร้างอารมณ์มากนัก

รีวิวหนัง Kandahar (2023) ฝ่าสมรภูมิทรายเดือด บทสรุป

หนึ่งในพระเอกนักบู๊ขวัญใจแฟน ๆ หนังชาวไทยที่มีรายชื่อเก็บไว้เข้าลิสต์คงต้องมี เจอราร์ด บัตเลอร์ (Gerard Butler) รวมอยู่ด้วยเป็นแน่ กับภารกิจสุดอันตรายที่เคยมีผลงานเป็นที่ชื่นชอบมาแล้ว อาทิ ฝ่าวิกฤติวินาศกรรมทำเนียบขาว Olympus Has Fallen, ผ่ายุทธการถล่มลอนดอน (London Has Fallen ), ผ่ายุทธการดับแผนอหังการ์ (Angel Has Fallen) 

สำหรับเนื้อเรื่องและบทบาทของหนัง บอกตามตรงว่าตอนแรก ผู้เขียนคิดว่าหนังเรื่องนี้ดำเนินเรื่องช้า แต่ผ่านไปครึ่งทาง เขาบอกว่าเขาเปลี่ยนจากหน้ามือหนึ่งไปอีกหน้าหนึ่ง ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างความตื่นเต้นให้กับผู้ชม และแน่นอนว่ามันใกล้เข้ามาแล้วในเวลานี้ นอกจากนี้ยังมีมุกตลกแทรกอยู่ในหนังด้วย ส่วนฉากที่แอดมินชอบนั้นอยากให้วางไว้กลางเรื่อง ฉากที่ตัวเอกของเราต้องต่อสู้กับเฮลิคอปเตอร์นั้นค่อนข้างน่าตื่นเต้น

Kandahar พระเอกยิงปืน

เจอราร์ด บัตเลอร์ นักแสดงหนุ่มไม่ทำให้ผิดหวังด้วยการไม่ปกป้องประธานาธิบดีในภาพยนตร์เรื่องนี้ เขาต้องปกป้องนักแปลชาวอัฟกานิสถานแทน มันดูน่าสนใจเหมือนกัน แฟนเจ้าพ่อหนังแอคชั่นอย่าง เจอราร์ด บัตเลอร์ บอกเลยว่าไม่ควรพลาดหนังเรื่องนี้

ก่อนจากกันไป ทีมงานของเราขอแนะนำรีวิวหนัง Fast & Furious X เร็วแรงทะลุนรก 10 สุดยอดหนังรถแข่งระห่ำแห่งทศวรรต ตามไปอ่านรีวิวกันได้เลยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *